Melatonin là một hormone được sinh ra từ tuyến tùng, có tác dụng điều hòa chu kỳ thức ngủ của mỗi người nhưng melatonin không phải là thuốc chữa bệnh mất ngủ như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Không dùng melatonin trong thời kì dài vì nó làm thân thể chẳng thể tự tiết ra hormone này nữa

Melatonin chữa bệnh mất ngủ cho đối tượng nào?

Melatonin không phải là thuốc chữa bệnh mất ngủ thích hợp cho tất cả mọi người. Melatonin chỉ phù hợp chữa bệnh mất ngủ do thay đổi múi giờ, cụ thể là những người bỗng nhiên phải đi công tác, đi du lịch ở những nơi xa có múi giờ thay đổi.

tỉ dụ người Việt Nam chuyển di sang Mỹ sinh sống, công việc hay du lịch, do lệch lạc về múi giờ nên thân thể không thích nghi ngay được và gây nên tình trạng mất ngủ.

melatonin

Dựa trên 10 nghiên cứu về melatonin của tổ chức Cocharance Collaboration đã chứng minh rằng: melatonin có hiệu quả trong việc chữa khó ngủ, mất ngủ do đổi thay múi giờ ( tuy nhiên trong 10 nghiên cứu này thì không phải nghiên cứu nào cũng đều khẳng định về tác dụng này của melatonin).

Ngoài có tác dụng chữa bệnh mất ngủ do thay đổi múi giờ thì melatonin cũng được sử dụng cho người già. Vì sự tiết chế hormone melatonin bị giảm theo độ tuổi, người già sẽ bị suy giảm hormone melatonin nhiều hơn so với người trẻ. tuy nhiên việc sử dụng melatonin để chữa bệnh mất ngủ không phải là biện pháp cho tất cả mọi người vì lạm dụng nó sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nguy hại.

Melatonin chữa bệnh mất ngủ thích hợp với người khó ngủ do đổi thay múi giờ

Tác hại khi dùng melatonin chữa bệnh mất ngủ

Không phải ai cũng có thể dùng melatonin để chữa mất ngủ và không phải muốn uống melatonin trong thời kì bao lâu cũng được. Melatonin chỉ an toàn khi sử dụng trong một thời kì nhất đinh và chỉ dùng trong trường hợp người bệnh mất ngủ do thay đổi múi giờ.

Nếu sử dụng melatonin trong thời gian dài sẽ làm thân thể ngừng tiết ra hormone này vì tuyến tùng hiểu rằng không cần phải tiết ra melatonin tự nhiên nữa. Lúc này ngưng sử dụng melatonin thì thật nguy hiểm vì thân thể bạn đã bị phụ thuộc vào thuốc và tê liệt chức năng tiết hormone melatonin tự nhiên và bạn sẽ càng chẳng thể ngủ được nữa.

Do đó dùng melatonin chữa mất ngủ trong thời kì dài sẽ làm giảm khả năng sinh sản melatonin thiên nhiên trong cơ thể.

Melatonin cũng là một dạng hormone và bổ sung nội tiết tố vào thân thể có thể gây nên những tác dụng không mong muốn như:

– Đường huyết tăng

– Gây to vú ở nam giới,

– Giảm số lượng và chất lượng tinh trùng

– Gây đau, khó chịu ở đường ruột và tiêu hóa, hoa mắt chóng mặt.

melatonin chữa mất ngủ

– Melatonin có thể gây cảm giác ngầy ngật mau chóng ở người dùng nhưng không đưa họ vào trạng thái ngủ sâu giấc được.

Melatonin không nên dùng đối với phụ nữ đang mang thai hay chuẩn bị mang thai, con nít dưới 18 tuổi không được dùng thuốc và những người mắc các bệnh về thận, gan, trầm cảm cũng không nên dùng, nếu bắt buộc phải dùng thì cần có sự tham mưu của các thầy thuốc khi dùng hormone này.

ngày nay vẫn chưa có liều dùng cũng như thời gian, cách dùng melatonin chính xác trong việc điều trị mất ngủ

Melatonin không phải thuốc chữa bệnh mất ngủ và không phải ai cũng nên dùng nó

Rất nhiều đàn bà đã tìm lại được giấc ngủ ngon bằng sản phẩm từ thảo dược

Sử dụng melatonin chữa bệnh mất ngủ cần lưu ý gì?

– Không sử dụng melatonin trong thời kì dài quá 90 ngày.

– Chỉ dùng trong trường hợp mất ngủ do thay đổi múi giờ

– Không coi melatonin như thuốc chữa bệnh mất ngủ vì thực tiễn nó chỉ bổ sung thêm hormone giúp tương trợ điều chỉnh đồng hồ sinh học thức/ngủ của cơ thể.

– Tốt nhất không nên dùng melatonin với các sản phẩm thuốc chữa mất ngủ khác.

– Không dùng với đối tượng dưới 18 tuổi

– Không được sử dụng bia rượu cùng với melatonin.

– Cần tuân thủ nghiêm ngặt liều dùng và thời gian dùng theo sự chỉ định của bác sĩ, không dùng tùy luôn tiện.

– Vì melatonin là hormone sinh ra trong bóng đêm vì vậy nên uống melatonin trước khi đi ngủ từ 1-2 giờ, và tuyệt đối không dùng chung melatonin với thuốc nào khác vì nó có thể tương tác và thay đổi hiệu quả thành phần của thuốc.

Để phòng và chữa bệnh mất ngủ đúng cách bạn cần giữ giàng sức khỏe, tập lề thói đi ngủ và thức dậy đúng giờ, tập thể dục thường xuyên và ăn uống khoa học. Nếu tình trạng mất ngủ nặng và không thể không dùng thuốc thì cần chọn lọc giải pháp chữa mất ngủ đúng đắn, trị tận gốc mất ngủ, giúp mang lại giấc ngủ thật tránh tổn hại đến sức khỏe.

Siêu Thị Mini online